6 ขั้นตอน รู้ไว้ก่อนทำเบเกอรี่

  • ในการทำขนมหรือเบเกอรี่ต่างๆนั้น มีหลายสิ่งที่เราควรจะเรียนรู้และทำความเข้าใจ วันนี้
เรามี 6 ขั้นตอนง่ายๆที่จะทำให้คุณเข้าใจหลักและลำดับของการทำเบเกอรี่มาฝากกัน
1. เตรียมตัวให้พร้อมและทำความเข้าใจกับสูตร
ขนมชนิดหนึ่งก็มีสูตรให้เลือกทำหลากหลาย เช่น สูตรน้ำตาลน้อยหรือสูตรไขมันต่ำ การทำความเข้าใจ
กับสูตรและวัตถุดิบต่างๆจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้เรารู้ว่าเราสามารถใช้วัตถุดิบใดมาทดแทนตัวที่
เราขาดไปได้บ้าง โดยที่ยังคงรสชาติความอร่อยและรสชาติดั้งเดิมของขนมนั้นเอาไว้
2. การชั่ง ตวง วัดให้เป๊ะ
ในการทำขนมถ้าอัตราส่วนผสมผิด เราก็อาจไม่ได้ขนมที่มีคุณลักษณะและรสชาติที่เราต้องการ ดังนั้นเรา
ควรเช็คดูตาชั่งก่อนว่าตาชั่งของเราได้มาตราฐานหรือไม่ เพราะตาชั่งที่จะใช้สำหรับวัดปริมาณส่วนผสม
ต่างๆในการทำเบเกอรี่ต้องเป็นตาชั่งที่ได้มาตรฐาน และควรใช้แบบสเกลละเอียด ในการวัดก็ควรดู
ปริมาณส่วนผสมต่างๆที่ต้องใช้ให้ดี
3. ผสมอย่างถูกวิธี
การผสมก็มีขั้นตอนที่ละเอียดอ่อน ส่วนผสมบางอย่างใส่ทั้งหมดในคราวเดียว บางอย่างต้องค่อยๆเติม
และมีระยะเวลาเข้ามาเป็นตัวแปรด้วย ถ้าใช้เวลาผสมนานเกินไปหรือปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปจะทำให้เนื้อ
ขนมที่ออกมาเหนียวหรือแข็งก็เป็นได้ หรือถ้าผสมในที่ๆร้อนเกินไปก็อาจทำให้ตีไม่ขึ้นฟู เนื้อออกมา
เหลวกว่าที่ควรจะเป็น และที่สำคัญเราต้องมั่นใจว่าเวลาผสม ส่วนผสมต้องเข้ากันดี ไม่ตกค้างเป็นก้อน
เป็นต้น
4. เตรียมพิมพ์หรือถาดให้พร้อม
เมื่อผสมวัตถุดิบต่างๆจนได้ที่แล้ว ขั้นตอนถัดมาก็คือการเทหรือจัดวางลงพิมพ์หรือถาด ซึ่งต้องเป็นพิมพ์
ที่สะอาดและแห้ง ไม่มีรูรั่วหรือรอยตำหนิที่จะส่งผลต่อการอบขนม และก่อนที่จะอบขนมนั้นอาจจะมีการ
ทาไขมัน เนย หรือการรองพิมพ์ก่อนด้วยกระดาษไขเพื่อความสะดวกในการนำขนมออกจากพิมพ์ในภาย
หลังด้วย
5. อบขนมให้หอมกรุ่น
เช็คให้ดีก่อนอบขนมว่าจะต้องอบแบบไหน ไฟบนหรือล่างแรงกว่ากัน ควรจะเปิดพัดลมระบายอากาศ
ระหว่างอบ หรือปรับอุณหภูมิขณะอบหรือไม่ นอกจากนี้ขนาดของเตาอบก็มีผลต่อการอบขนมด้วยเช่นกัน
นะ ในขณะที่อบขนมก็ไม่ควรเปิดฝาเตา เพราะจะทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนและส่งผลต่อเนื้อขนม เคล็ดลับใน
การทำขนมอีกหนึ่งอย่างคือหากเลือกส่วนผสมที่ช่วยเสริมให้ขนมมีกลิ่นหอมมากขึ้น ก็จะยิ่งเพิ่มความ
หอมชวนหิวให้กับขนมของคุณได้
- เคล็ด(ไม่)ลับอบขนมให้หอม การเลือกนมที่ไม่กลบกลิ่นหอมของขนมก็จะช่วยให้ขนมของคุณมีกลิ่น
หอมอย่างที่ต้องการได้ อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล มี 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่
ผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน, ครีมเทียมข้นหวาน และ ผลิตภัณฑ์นมยูเอชที (สำหรับตี
ฟอง) ที่ช่วยเติมเต็มรสชาติของเบเกอรี่ให้อร่อยเข้มข้น หอม มัน จากโปรตีนที่เพิ่มขึ้น ไม่กลบกลิ่นหอม
ของวัตถุดิบอื่นๆ ทำให้ได้เบเกอรี่ที่มีกลิ่นหอมที่แท้จริง และนอกจากนี้ยังช่วยประหยัดเวลาในการทำเบ
เกอรี่เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยให้เบเกอรี่เซ็ตตัวได้เร็วขึ้นอีกด้วย
6. ตกแต่งให้น่ารับประทาน ใส่แพคเกจให้น่าซื้อ
นอกจากการตกแต่งขนมแล้ว การเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ดีก็สำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยให้เพิ่มมูลค่าให้ขนม
เราต้องคำนึงถึงความสะดวกในการจัดเก็บ การหยิบจับ การขนส่งขนม และการรักษาสภาพขนมให้เก็บได้
นานๆอีกด้วย
เมื่อเราเข้าใจถึงขั้นตอนพื้นฐานกันไปแล้ว ที่เหลือก็แค่เรียนรู้ ลองผิดลองถูกไปกับมัน การทำเบเกอรี่ให้
อร่อยกลมกล่อมนั้น อาศัยชั่วโมงบินอยู่พอตัว เพราะฉะนั้นเราก็ไปลงมือทำกันเลยดีกว่า

https://muegbakery.wixsite.com/kwabakery


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เทคนิคที่สำคัญในการอบคุกกี้

ประวัติความเป็นมาของเบเกอรี่

ความแตกต่างเม็ดแมงลัก & เมล็ดเจีย